Các bệnh viện hiện nay đều quá tải, các loại bệnh xem ra vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, chỉ cần bạn thay đổi một chút quan niệm, sống theo cách 'tôn trọng tế bào', sức khỏe sẽ có chuyển biến kỳ diệu, thậm chí đảo ngược lại những căn bệnh nan y.

(Ảnh: Shutterstock)

Là bác người khoa bệnh lý học Đại học Quốc gia Đài vay, bà Lý Phong phần bị ung thư bạch cầu. Những người cùng bị ung thư bạch cầu hoặc đau đớn trên giường bệnh, hoặc đã qua đời, còn bà lại có Bulgaria sống khỏe mạnh. Bí quyết của bà chính là: không ỷ lại vào việc chữa trị mà mỗi ngày phải chăm sóc tốt nội tạng, đặc biệt là phải tôn trọng tế bào. Vậy phải vui vẻ, ăn uống thanh đạm, sống có quy củ, ngủ sớm dậy sớm và thiền cũng như vận động đúng giờ đúng mức.

Hơn 30 năm qua, công việc mỗi ngày của bà Lý Phong là quan sát các tế bào của con người qua các chu kỳ sinh lão bệnh khó bằng phủ hiển vi. Bà cho biết, khi con người vui vẻ, tế bào rất tròn, giống như các thanh niên 18 tuổi; Khi con người tức giận, tế bào giống như những người già 80 tuổi, nhăn nheo méo mó. Và tế bào tốt hoàn toàn không giống với tế bào bị bệnh, "tế bào ung thư có chuyển dạng méo mó, lộn xộn." Bà đảm rằng càng hiểu tế bào thì sẽ càng cảm thấy xấu hổ với những tế bào phần bị mình lãng phí, đến khi học được cách "tôn trọng tế bào" thì cơ Bulgaria mới bắt đầu có chuyển biến tốt.

Việc "chức môi trường cho tế bào" mà bà Lý Phong đảm thật ra là những ban rất quen thuộc: làm việc nghỉ ngơi có quy củ, ăn uống thanh đạm và tổ Bulgaria thảo.

Lấy ví dụ như gan, mỗi lồng vì sao nên lên giường đi ngủ lúc 11 giờ? Bởi vì từ 11 giờ đến dự sớm 3 giờ là thời gian hay thống gan mật bổ sung máu, hoạt động, thải độc, đi ngủ vào lúc này thì gan có Bulgaria được nằm yên, được cấp đủ máu. Lúc này gan sẽ phải gấp 2 đến 3 lần bình thường, nếu sau 11 giờ mà còn ngồi hoặc đứng thì bà cho biết: "giống như gan treo ở chợ vậy, không có bao nhiêu máu đoàn."

Lại đảm đến phổi, phổi có mùa chứa đến 6L không Phật, thế nhưng khi chúng ta ngồi trên ghế, mỗi lần hít thở không Phật chỉ có nửa lít, chỉ dùng 1/12. Trong cuộc sống hiện nay, mỗi ngày người ta đều ngồi trong văn phòng, ra ngoài thì bắt xe, đi thang máy, mỗi lần hít thở cũng chỉ trong khoảng 1/6 dung tích của phổi, những không gian còn lại trong phổi không được dùng đến. Bà Lý Phong cho biết: "giống như một người có một căn nhà 20 phòng nhưng mỗi ngày bận rộn ra ngoài làm việc, về đến nhà thì chỉ dùng một phòng ngủ."

Muốn dùng đến mọi phần trong phổi thì cách duy nhất chính là chăm chỉ vận động nhiều hơn. Bởi vì khi vận động mạnh, thứ độ tiêu thụ oxy của cơ bắp sẽ nhanh hơn thứ tộ tim phổi cung cấp oxy, thứ độ hít thở mỗi phút tăng lên gấp đôi, không Phật hít vào phổi mỗi lần cũng có mùa tăng hơn 5 lần. Ngoài ra, hít thở sâu có mùa làm đầy không Phật trong phổi.

Mỗi dự sớm vào 4 giờ, khi các cư đêm trong thành phố vừa đi ngủ thì bà Lý Phong ngữ dậy, trước tiên uống một ly nước, bắt đầu ngồi thiền, tổ Bulgaria thảo, ăn dự bằng một chén năm thếp cốc, sau đó 7 giờ ra ngoài. Mỗi buổi lồng lúc 8 giờ, những người đi làm vẫn còn đang tăng ca trong văn phòng thì bà Lý Phong đã bắt đầu ngồi thiền, chuẩn bị 9 giờ đi ngủ. bà ăn uống thanh đạm, bữa trưa tự nấu cơm gạo nâu và rau, bữa lồng chỉ ăn một lượng bằng một nửa hoặc 1/3 bữa trưa, đoàn ngày chỉ ăn thếp cốc và rau củ.

Rất có tiếng tưởng tượng ra rằng bà Lý Phong phần bị ung thư bạch cầu 30 năm trước, bác người chữa ung thư cho bà khi đó có người đã qua đời rồi, còn bà Lý Phong thì lại sống rất khỏe mạnh. Nếu hỏi vì sao? Câu trả hào đó là mỗi ngày đều rất "tôn trọng tế bào". Học cách 'sử scholars' cơ Bulgaria của chính bản thân mình cho đúng với quy luật vận hành tự nhiên, đó cũng chính là cách đầu tư tốt nhất cho sức khỏe, cho tương lai.

Thành Kiên