Khi cơ thể nhiễm axit trong một thời gian dài sẽ làm thay đổi môi trường máu, các mô và tế bào, làm giảm nồng độ oxy trong máu. Tình trạng này gây ra các hiệu ứng khác nhau như tăng tiết axit lactic, tăng sản sinh các gốc tự do có hại và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Những hiệu ứng này tạo thành một vòng xoắn bệnh lý và cũng từ đó, gây tổn hại đến DNA của các tế bào và cácenzyme hô hấp. Đây chính là sự khởi đầu của ung thư. Do đó, Kiềm hóa cơ thể là một giải pháp quan trọng trong chống ung thư.

Sự cân bằng axit – kiềm trong cơ thể

Để cơ thể khỏe mạnh và hạn chế tối đa khả năng phát sinh bệnh tật thì môi trường axit-kiềm trong máu, mô, tế bào phải luôn ở trạng thái cân bằng, có độ pH ở mức kiềm nhẹ với thang điểm lý tưởng là pH=7,365. Khi mất cân bằng axit-kiềm, hoặc cơ thể nhiễm axit hoặc quá kiềm thì sẽ sinh ra các vấn đề sức khỏe và bệnh tật, điển hình nhất là ung thư và bệnh gút.

Tại sao chống ung thư cần phải kiềm hóa cơ thể? 

Câu trả lời cho việc kiềm hóa cơ thể rất đơn giản là các tế bào và khối u ung thư chỉ sống và phát triển mạnh mẽ trong môi trường axit, nghĩa là có độ pH thấp, thường ở mức pH<6,0. Bởi vậy kiềm hóa cơ thể là một trong số những chiến lược tối quan trọng để ngăn chặn và đẩy lùi ung thư.

Cơ sở khoa học của kiềm hóa cơ thể là gì?

Sự cần thiết kiềm hóa cơ thể dựa trên khám phá của Otto Heinrich Warburg (8/10/1883 – 1/8/1970) người đoạt giải Nobel Sinh lý học và Y khoa năm 1931. Ông đã phát hiện ra nguyên nhân gốc rễ của ung thư là do sự thiếu hụt oxy tế bào nên tạo ra tính axit trong cơ thể, có nghĩa là khi đó, độ pH<7,365 và có tình trạng cơ thể nhiễm axit. Ngược lại, môi trường cơ thể nhiễm axit sẽ lại gây ra tình trạng thiếu oxy. Ông cũng chỉ rõ: “Tất cả các hình thức của bệnh ung thư được đặc trưng bởi hai điều kiện cơ bản: nhiễm axit và giảm oxy (thiếu oxy). Thiếu oxy và axit là hai mặt của một đồng xu: khi mà bạn có mặt này thì tất yếu bạn sẽ có mặt bên kia“.

Khám phá của Warburg cho thấy rằng các tế bào ung thư sống và phát triển mạnh trong môi trường độ pH thấp (axit), ở thang điểm <6,0 do hai nguyên nhân chính là cơ thể sản xuất axit lactic và tăng CO2. Tình trạng này lại có mối quan hệ trực tiếp với nồng độ oxy thấp trong máu. Khi độ pH cao, nghĩa là kiềm hóa cơ thể tốt thì cơ thể ở trạng thái kiềm và đồng nghĩa với việc nồng độ của các phân tử oxy cao; ngược lại, khi pH thấp cơ thể nhiễm axit, nghĩa là nồng độ oxy thấp.

Cơ sở thực tiễn của kiềm hóa cơ thể là gì?

Có một thực tế rằng, hàng ngày, 80% những gì chúng ta đưa vào cơ thể đều có tính tạo axit. Điều này dẫn đến việc hệ thống đẹm phải hoạt động liên tục nên khi tình trạng kéo dài trong nhiều năm sẽ dẫn đến khả năng xử lý của hệ thống đệm kém đi, lúc đó sẽ phát sinh ung thư và nhiều bệnh khác. Bởi vậy, việc kiềm hóa cơ thể cần thực hiện hàng ngày.

Hệ quả của không được kiềm hóa cơ thể là gì?

Nếu không được kiềm hóa cơ thể, lâu ngày sẽ đưa đến trình trạng Cơ thể nhiễm axit và tình trạng này kéo dài trong một thời gian dài sẽ làm thay đổi môi trường máu, các mô và tế bào, gây ra tình trạng giảm nồng độ oxy trong máu và oxy tế bào. Những hiệu ứng do môi trường cơ thể nhiễm axit đem lại bao gồm:

  • Các tế bào, mô và cơ quan không nhận đủ lượng oxy nên chức năng của chúng giảm sút hoặc bị chết. Thiếu oxy gây tổn thương màng tế bào và Ty thể là nhà máy sản xuất năng lượng của tế bào và khả năng giao tiếp của chúng với nhau. Để tồn tại, các tế bào, mô sẽ phải lấy năng lượng từ quá trình lên men  (fermentation) đường glucose và quá trình này sẽ lại thải ra nhiều axit lactic. Nồng độ cao axit lactic lại tiếp tục làm cho tình trạng cân bằng axit-kiềm bị phá vỡ, trở nên trầm trọng hơn và hệ quả tiếp theo là làm cơ thể nhiễm axit nặng hơn và hệ quả là giảm nồng độ oxy trong tế bào và cơ thể.
  • Khi cơ thể nhiễm axit, độ pH của máu ở mức <7,365, các hồng cầu có xu hướng kết dính, dòng chảy của máu bị chậm lại, gây tình trạng tù đọng, khó đi vào mao mạch nên nguy cơ các tế bào, mô bị “ngạt” do thiếu oxy. Các hiệu ứng này tạo thành vòng xoáy và hệ quả cuối cùng là phát sinh bệnh.
  • Môi trường cơ thể thiếu oxy là “mảnh đất” tốt cho các chất độc và các vi sinh vật có hại phát triển, sinh sôi nảy nở. Chúng sẽ ngăn cản việc hấp thụ và sử dụng hoặc sẽ “chiếm đoạt” oxy và các chất dinh dưỡng như axit amin, vitamin, chất khoáng để sử dụng, làm cho cơ thể thiếu “nguyên liệu” cho quá trình sản xuất các enzyme (men xúc tác), hoor-môn và nhiều chất sinh-hóa cần thiết khác để tạo ra năng lượng cho các tế bào, mô, cơ quan và cho hoạt động sửa chữa các tế bào bị lỗi.

Các hiệu ứng đề cập ở trên tạo thành một vòng xoắn, hiệu ứng này thúc đẩy sự gia tăng của hiệu ứng kia và hệ quả là gây tổn hại tới ADN của các tế bào và các enzym hô hấp. Các tế bào có ADN lỗi sẽ phát sinh hàng loạt trong khi đó khả năng sửa chữa của cơ thể và hệ miễn dịch bị suy giảm khi đó ung thư và nhiều bệnh nan y khác xuất hiện và phát triển mạnh mẽ.

Do vậy, để chống ung thư hình thành và phát triển thì kiềm hóa cơ thể là một giải pháp chiến lược không thể thiếu, đòi hỏi phải được thực hiện hàng ngày,  liên tục và song hành với các giải pháp khác của Chiến lược toàn diện chống ung thư thì mới hy vọng ngăn chặn và đẩy lùi được ung thư. Khi kiềm hóa cơ thể được thực hiện thì các gốc tự do gây hại nhanh chóng bị loại bỏ, môi trường xung quanh tế bào sẽ “quang đãng ” và “thông thoáng” hơn, nhờ vậy mà tế bào sẽ được cung cấp oxy nhiều hơn, khi đó ung thư khó phát triển hơn.

Bs. Đỗ Thành Nam
Viện ung thư